Loading...
Aug 30, 2012

Đu đủ


Bài 1. Điều chưa biết về trái đu đủ

Đu đủ không chỉ là loại trái cây ngon ngọt, mát, bổ mà còn chứa nhiều carotin hơn so với các loại trái cây khác như táo, ổi, chuối.
Ngoài ra, trong đu đủ còn có một lượng lớn axit Ascorbic ( Vitamin C), Vitamin A, canxi, sắt, vitamin B, B2. Bên cạnh đó, các quý bà còn sử dụng đu đủ như một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên.
“Hỗ trợ” tiêu hoá
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đu đủ có chứa một loại enzim tiêu hoá mang tên “papain”, rất tốt cho quá trình tiêu hoá. Chính bởi lý do này, nước ép của trái đu đủ xanh đã được sử dụng trong việc bào chế ra các loại thuốc với mục đích chữa trị và hỗ trợ hệ thống tiêu hoá.
Thần dược của phái đẹp
Nước ép của trái đu đủ và nhựa khô là thành phần chính trong quá trình sản xuất các loại kem chống mụn và dầu gội dưỡng tóc.
Vỏ của trái đu đủ xanh có thể được giữ lạnh trong tủ lạnh và sử dụng để tạo mặt nạ. Điều này cũng lý giải tại sao người dân thuộc xứ Island luôn được “sở hữu” một làn da trắng mịn, và nhất là không bao giờ lo sợ mụn trứng cá tấn công.
Có khả năng chống ung thư
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trái đu đủ có chứa chất chống ung thư và giúp ngăn ngừa sỏi mật. Cho nên, bạn hãy “năng” ăn đu đủ với mục đích phòng ngừa ung thư.
Tác dụng giảm cân
Trong 100 gam đu đủ chỉ có chứa rất ít hàm lượng calo khoảng 32kcal. Bởi vậy, nếu bạn có ý định giảm cân, đừng quên bổ sung thêm đu đủ vào thực đơn của mình.
Thích hợp với bệnh nhân mắc tiểu đường
Đu đủ tuy có vị ngọt, nhưng các công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng, bệnh nhân mắc tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn đu đủ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.
Điều trị các vết chai và mụn cóc
Bạn bối rối, ngượng ngùng khi thấy xuất hiện các vết chai sạm hay những nốt mụn cóc xấu xí trên da. Cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng “gỡ rối” và “trả lại” cho bạn sự tự tin.
Chỉ cần lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hiệu quả khó tin.
Khắc phục chứng rối loạn “nguyệt san”
Rối loạn nguyên san là căn bệnh không hiếm xảy ra với các bạn gái. Không nhất thiết phải dùng đến các loại thuốc mới có thể chữa trị. Chỉ đơn giản hãy thường xuyên ăn lá còn xanh của cây đu đủ cũng có thể cải thiện tình hình. Ngoài ra, có thể uống nước siro chế biến từ cây lô hội (nha đam) cũng đem lại ích lợi tương tự.
Ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ
Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hãy lấy nước ép của trái đu đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.
Điều trị vết loét trên da
Để làm lành các vết loét trên da, bạn hãy trộn một chút bơ với nước đu đủ và bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.
Liều thuốc hạ huyết áp
Bởi lẽ trong trái đu đủ có chứa một lượng lớn kali chính vì thế đu đủ được xem là phương thuốc cực kỳ hữu ích đối với bệnh nhân huyết áp cao và cũng giúp cho tinh thần bạn luôn thăng bằng và thoải mái. Vì thế, bạn đừng quên ăn đu đủ thường xuyên.
Phòng tránh bệnh tim mạch
Hàng “tá” các công trình nghiên cứu đã cho hay, dưỡng chất có trong đu đủ có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hoá của cholesterol (Cholesterl chỉ có khả năng gây ảnh hưởng đến tim mạch khi bị oxy hoá). Đây cũng là bằng chứng cho thấy đu đủ có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giúp sáng mắt
Bạn (đặc biệt là người già) nên ăn khoảng 3 phần đủ đủ mỗi ngày trở lên để ngăn ngừa quá trình lão hoá cũng như suy giảm thị lực
Rất tốt cho da
Khỏi cần xài các loại mỹ phẩm đắt tiền, bạn hãy tự chế ra các loại mặt na dưỡng da với trái đu đủ. Hiệu quả thật tuyệt vời mà nhất là không gây kích ứng cho da.
Bạn có thể kết hợp đu đủ với một số loại nguyên liệu khác để tạo mặt nạ như sữa tươi, sữa chua hoặc chỉ đơn giản là nghiền nhuyễn đu đủ chín đắp lên mặt và rửa sạch sau khoảng 15-20 phút có tác dụng làm mềm, mịn da, ngăn ngừa mụn, các vết nám và đặc biệt phát huy tác dụng trong việc điều trị làn da thô ráp.
KHỔNG THU HÀ (Theo PP)
Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Bài 2. Phương thuốc từ đu đủ

Như mọi người đều biết đu đủ cho ta loại quả thật là tuyệt, ăn thơm ngon thấm vào tim phổi. Đu đủ có hương vị thơm ngon độc đáo, nên được người Trung Quốc mệnh danh là “Vua quả Lĩnh Nam”.
Quả đu đủ chín có màu vàng tươi, hình dáng đẹp, lại có thể ăn tươi hay chế biến quả xanh thành nhiều món ăn rất ngon. Đặc biệt đu đủ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và rất giàu dược tính nên còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Cũng vì vậy mà ở Trung Quốc đã có câu chuyện tương truyền rằng vào đời nhà Minh có một viên quan sinh hạ được 3 người con gái, mãi tới năm 42 tuổi vị quan này mới sinh thêm được một cậu con trai đặt tên là Đức Lâm. Cậu ấm được cả phủ quý như một viên ngọc sáng. Nhưng không ngờ cậu ấm tuy được chăm chút rất chu đáo và cẩn trọng mà vẫn gầy còm trông như que củi và cứ quặt quẹo ốm yếu luôn. Do vậy đến tuổi 13 – 14 mà đi vẫn chưa vững, hay buồn nôn, kém ăn, uống rất nhiều thuốc mà sức khỏe vẫn không khá lên được. Sự thế biến chuyển, vào mùa xuân năm ấy đã xảy ra chiến tranh, viên quan đã không chống lại nổi thiên binh vạn mã của quân giặc và đã chết nơi chiến trận.
Lúc này cậu ấm Đức Lâm phải theo mẹ đi lánh nạn dưới vùng Lĩnh Nam khiến cho người mệt, bụng đói làm cho bệnh tình càng thêm nặng. Đêm đến mẹ con đều mệt nhoài, tựa vào nhau ngủ thiếp đi. Về khuya, trăng lên cao, một cơn gió lạnh làm cho phu nhân tỉnh giấc. Bỗng bà thấy trên sườn đồi trước mặt có ánh vàng lấp lánh. Một ông tiên râu tóc bạc phơ cầm gậy, lúc chỉ sang phía đông, lúc lại chỉ sang phía tây. Mấy chục con hạc tiên tỏa ánh bạc long lanh bay lượn trên không trung và biến hóa đội hình theo sự điều khiển cây gậy của ông tiên và chừng nửa giờ sau tự biến mất.
Phu nhân lấy làm lạ và bà suy nghĩ phải chăng thần tiên đang thương tình mách bảo mẹ con bà? Sáng sớm hôm sau phu nhân cố sức cõng con trai về phía quả đồi. Lên đến sườn đồi bà sững sờ ngạc nhiên vì trong thung lũng có tới mấy chục cây lạ chi chít những quả to bằng quả bầu, màu vàng óng. Bên cạnh là một dòng suối trong chảy từ trên cao xuống, xung quanh cỏ hoa tươi tốt um tùm, tỏa ra mùi hương thơm mát chẳng khác nào nơi bồng lai tiên cảnh. Giữa lúc đang đói mệt, bà đặt Đức Lâm xuống rồi lại hái một quả chín vàng ăn. Thấy quả hương vị thơm ngon và lần đầu tiên trong đời được ăn làm cho phu nhân thấy trong người tỉnh táo hẳn lên. Bèn bà đưa một miếng vào miệng con và cứ thế hai mẹ con ăn no nê. Ngày hôm sau bà dựng lều tại đó và hết ăn tươi, lại nấu chín quả ấy để hai mẹ con cùng ăn. Bỗng điều kì lạ, sau 10 ngày bà thấy bệnh của Đức Lâm lui giảm, cậu con khỏe hẳn.
Sau vài ngày nữa ăn đu đủ thì thấy Đức Lâm đã tự leo được lên núi đốn củi giúp mẹ. Cơ thể cậu rắn chắc khỏe mạnh cao lớn hẳn lên. Sự thật chắc hẳn không hoàn toàn như vậy, nhưng dù sao cũng là câu chuyện muốn thông báo với mọi người chúng ta rằng quả đu đủ thật là loại quả có tác dụng bổ dưỡng và chữa trị được nhiều bệnh.
Chính thế mà trong “Trung dược đại từ điển” của Trung quốc có ghi rằng: Đu đủ có chứa một loại kiềm có tác dụng phòng chống ung thư, sát khuẩn. Trong đu đủ có men proteine giúp cho tiêu hóa đạm, chữa rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày mạn tính, chữa mỏi chân gối… Còn nhựa quả đu đủ xanh có thể làm tan các tổ chức mô bị hoại thư. Ngoài ra lá đu đủ giã nát đắp chữa mụn nhọt hay vết thương viêm loét.
Người ta cũng đã phân tích thành phần trong đu đủ thấy có chất proteine chiếm 0,6%, chất béo 0,1%, đường từ 8,3 – 8,5%, các vitamine nhóm B, vitamine C chiếm 60%, ít cũng phải 20%. Vitamine A từ 2.000 – 3.500 UI như vậy so với chuối là gấp 10 lần, với ổi hay quả bơ gấp 5 lần, gần gấp đôi so với xoài.
Chất men papaine có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng phá vỡ amine làm mềm xương thịt khi hầm cùng đu đủ. Các nhà khoa học Mỹ còn cho rằng đu đủ có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi, cả ung thư dạ dày hay tuyến tiền liệt nhờ phong phú chất lycopene có trong quả đu đủ. Ngoài ra enzyme papaine còn có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhất là vết thương do bỏng. Đu đủ lại cho năng lượng thấp nên trở thành thực phẩm lí tưởng cho những người béo phì v.v.
Để tham khảo và áp dụng, sau đây xin giới thiệu những phương thuốc trị bệnh từ đu đủ:
Chữa chứng viêm dạ dày: Đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g. Tất cả sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần.
Chữa tì vị hư nhược: Đu đủ 30g, củ mài 15g, sơn tra 6g, gạo nếp 100g. Tất cả nấu nhừ thành cháo ăn hai lần trong ngày vào buổi sáng và chiều. Cần ăn 10 ngày liền.
Chữa đau lưng mỏi gối: Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, hoàng kì 10g, đỗ tương 15g, câu kỉ tử 10g, cam thảo 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần. Cần uống 10 ngày liền.
Chữa ho do phế hư: Đu đủ 100g, đường phèn 20 – 30g, hầm nhừ ăn ngày 1 lần. Cần ăn 5 đến 7 ngày liền.
Chữa mụn nhọt: Lấy lá đu đủ giã nát đắp rịt vào nơi mụn nhọt ngày 1 lần.
Đu đủ hầm đường phèn: Đây là món ăn mà người Quảng Đông Trung Quốc rất thích. Món ăn này nếu ăn thường xuyên vào mùa xuân hè có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Nếu ăn vào mùa thu đông lại có tác dụng nhuận táo, ấm dạ dày, bổ tì vị, dưỡng gan, giảm ho, nhuận phổi, tan đờm. Là một món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi như già, trẻ, người lớn ăn quanh năm đều được. Cách chế biến rất dễ: Lấy 1 quả đu đủ chín vàng, gọt bỏ vỏ, thái miếng cho vào bát to, tra đường phèn vào vừa đủ, sau đặt bát vào nồi hầm cách thủy sau 1 giờ lấy ra ăn cả nước lẫn cái, ngày ăn 1 lần, có thể ăn 2 lần trong 1 ngày cũng được.
B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI
Nguồn: http://nguoicaotuoi.org.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=6&ID=738

Bài 3. Tóc mọc nhanh nhờ đu đủ

Đu đủ có hàm lượng calo ít song có giá trị cao về dinh dưỡng. Đây thật sự là món ăn không thể thiếu đối với những ai muốn ăn kiêng giảm cân.
Theo báo The Times of India dẫn nguồn từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, vỏ quả đu đủ giúp chữa lành vết thương trên da và các chấn thương khác. Quả đu đủ còn có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Những ai bị loãng xương, viêm khớp và phù, nề nên ăn đu đủ thường xuyên.
Ăn đu đủ giúp tóc nhanh mọc và loại quả này được biết có công dụng chống gàu. Nếu ăn đu đủ ở mức vừa phải, loại quả này có thể giúp tống độc tố khỏi cơ thể. Những người bị táo bón và mắc chứng khó tiêu cũng nên ăn đu đủ để vượt qua những lúc khó chịu này.
Nhất Linh

Bài 4. Ăn đu đủ để căng tròn vòng 1

Có hai món canh với đu đủ, các chị em có thể ăn 1-2 lần/tuần để tăng cỡ ngực trong vòng 3 tháng.
Đu đủ là loại quả giàu dinh dưỡng. Chất papain trong đu đủ có khả năng “tiêu hóa” protein, carbohydrate và chất béo; các enzyme có trong đu đủ rất hữu ích, kích thích sự tiết nội tiết tố nữ, tăng kích cỡ của vòng một, nhưng ăn đu đủ sống không phải là cách ăn tốt mà chính món đu đủ hầm mới là phương thuốc bổ dưỡng nhất cho kích thước vòng một.
Có hai món canh với đu đủ, phụ nữ có thể ăn 1-2 lần/tuần để tăng cỡ ngực trong vòng 3 tháng.
Đu đủ hầm nấm tuyết: 15g nấm tuyết, ½ quả đu đủ xanh, một viên đường phèn và hạnh nhân. Tất cả các nguyên liệu trên cùng ninh trong khoảng 20 phút.
Ăn món này 2 lần/tuần giúp da luôn mịn màng, đặc biệt mang lại sự mềm mại và săn chắc cho vòng một đồng thời còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
Đu đủ hầm móng và đậu tương: Đu đủ, móng giò, đậu tương, gừng… ninh nhừ với nhau trong khoảng hai giờ, không những tốt cho riêng bà bầu mà còn cho những phụ nữ muốn cải thiện “núi đôi” của mình.
Theo http://hn.24h.com.vn/lam-dep/an-du-du-de-cang-tron-vong-1-c145a348380.html

Bài 5. 7 bài thuốc từ đu đủ

Nếu bạn bị chứng ít ngủ, hay hồi hộp, hãy lấy đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100 g; xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.
Trong 100 g đu đủ có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Người ta còn dùng nhiều bộ phận của cây đu đủ để làm thức ăn và làm thuốc. Đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.
Dân gian dùng hạt đu đủ đực chữa hen phế quản bằng cách chưng hoặc hấp cơm cho trẻ uống. Có công trình nghiên cứu còn cho rằng hạt đu đủ có thể chữa bệnh tim…
Ở Ấn Độ, Xrilanca và Mailaysia, người ta dùng lá, hạt và quả đu đủ xanh để phá thai. Các công trình nghiên cứu cho thấy tác dụng ngừa thai có được là do chất nhựa papain, có nhiều trong quả xanh, lá, hạt đu đủ. Quả đu đủ đã chín ít nhựa thì không còn tác dụng đó nữa. Gần đây, một số nhà khoa học cho rằng, tác dụng trên là do nhựa đu đủ đã phá hủy progesterol là trợ thai tố. Khi vào cơ thể, tác dụng của nhựa sẽ tăng mạnh 25 lần so với khi ở ngoài.
Một số bài thuốc:
- Chữa gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20-30 ngày.
- Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, liên tục 3-5 hôm.
- Viêm dạ dày mãn tính: Đu đủ, táo tây, mía mỗi thứ 30 g sắc uống.
- Ho do phế hư: Đu đủ 100 g, đường phèn 20 g hầm ăn.
- Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ 30 g, khoai mài 15 g, sơn tra 6 g, nấu cháo.
- Đau lưng mỏi gối: Đu đủ 30 g, ngưu tất 15 g, kỷ tử 10 g, cam thảo 3 g sắc uống

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Toggle Footer
TOP