Loading...
Aug 30, 2012

Trà gừng: tốt nhất cho sức khỏe



Uống trà gừng hàng ngày là cách tuyệt vời để bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh tật.
Trà gừng cay và nóng, vì vậy mà nó là loại thức uống tuyệt vời trong ngày lạnh thay cho cà-phê. Tuy nhiên, trà gừng còn hơn cả một loại thức uống bình thường vì nó có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà gừng. 
1. Đẩy lùi cảm giác buồn nôn
Một trong những lợi ích của trà gừng được nhiều người biết đến là nhanh chóng làm giảm cảm giác buồn nôn. Vì vậy mà nó được khuyên dùng đối với phụ nữ ốm nghén, những người thường bị buồn nôn sau khi hóa trị hoặc phẫu thuật, buồn nôn do say tàu xe…
2. Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa
Trà gừng có nhiều lợi ích tích cực đối với hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là làm dịu rối loạn tiêu hóa. Uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đảm bảo sự cân bằng trong hoạt động đường ruột. Trà gừng cũng có tác dụng trong việc điều trị tiêu chảy và đầy hơi. Một số vấn đề như viêm đại tràng cũng có thể được chữa khỏi nếu bạn thường xuyên uống trà gừng.
3. “Chiến đấu” với tình trạng chuột rút
Bạn có thường xuyên bị chuột rút? Hãy pha cho mình một tách trà gừng để làm dịu các cơn co thắt của cơ bắp. Thành phần trong trà gừng còn có tác dụng như những tác nhân chống viêm, massage cơ nên có thể làm dịu tình trạng chuột rút.
4. Chữa trị bệnh cảm lạnh thông thường
Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường hãy vượt qua bằng một ly trà gừng. Những người thường xuyên uống trà gừng ít bị ho và cảm lạnh hơn so với những người khác. Trà gừng có hiệu ứng làm nóng các đường hô hấp và gần như ngay lập tức giảm triệu chứng nghẹt mũi. Bên cạnh đó, trà gừng còn làm giảm cảm giác khó chịu do bệnh hen gây ra.
5. Điều trị chứng đau nửa đầu
Một trong những lợi ích tuyệt vời của trà gừng là giúp làm dịu cơn đau nửa đầu và thậm chí có thể chữa chứng đau nửa đầu hoàn toàn nếu bạn uống thường xuyên.
6. Chữa bệnh hôi miệng
Nguyên nhân gây ra hiện tượng hơi thở có mùi là do đầy hơi và hệ thống tiêu hóa có vấn đề. Y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc đều coi trà gừng là phương thuốc để điệu trị hơi thở có mùi.
7. Giảm đau
Thay vì dùng một viên aspirin để vượt qua cơn đau đầu hay uống một tách trà gừng. Nếu bị đau đầu kinh niên, hãy uống 3-4 tách trà mỗi ngày, bạn sẽ thấy tần xuất đau giảm xuống rõ rệt.
Ngay cả đối với bệnh nhân đau khớp cũng có thể giảm đau bằng trà gừng bởi gừng có đặc tính kháng viêm tự nhiên. Thậm chí bạn có thể điều trị bệnh viêm khớp bằng các uống trà gừng mỗi ngày.
8. Chống viêm nhiễm
Trà gừng có đặc tính chống vi khuẩn và chống virus, vì vậy mà chúng có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên uống trà gừng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.
9. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Gừng có chứa chất chống oxy hóa, sắt, canxi, kali, protein, selen, magiê và một loạt các vitamin, khoáng chất khác giúp nó trở thành siêu thực phẩm. Để tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe hãy uống vài tách trà gừng mỗi ngày.
Thực hiện: / Nguồn: aFamily.vn/TTVN

Bài 2. Tự làm trà gừng

Nguyên liệu: hai chén nước, một muỗng canh gừng tươi xắt lát, cho đường tùy thích, một nhúm lá trà hoặc từ một – bốn túi trà.
Cách làm:
- Đun sôi nước, gừng và đường rồi để lửa liu riu trong 10 phút.
- Thêm lá trà tươi, để lửa nhỏ trong vòng 3-5 phút, khuấy lên. Lọc bỏ gừng và xác trà, có thể thêm sữa.
Các lợi ích mà trà gừng đem lại:
Chữa đau họng; làm giảm triệu chứng dị ứng, cảm lạnh thông thường, và các chứng rối loạn hô hấp; chữa bệnh đầy hơi, giảm chứng đổ mồ hôi trộm; giúp phụ nữ bớt đau bụng kinh, chữa hôi miệng. Đặc biệt, trong “chuyện ấy”, trà gừng cũng giúp tăng cường sức lực. Trà gừng còn điều trị chứng say xe, chứng buồn nôn và ói mửa trong lúc mang thai.
Trà gừng còn là một phương thuốc tuyệt vời chữa chứng ngứa và rát bàn chân. Chỉ cần nấu trà gừng để nguội, sau đó ngâm chân của bạn trong 15 phút.
Theo Phụ nữ TPHCM

Bài 3. PHA CHẾ TRÀ GỪNG ĐƠN GIẢN VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE

(Ẩm thực bốn mùa) – Uống trà gừng là một trong những biện pháp phổ biến và hữu hiệu nhằm phòng ngừa các bệnh cảm lạnh, viêm họng, các bệnh về đường tiêu hóa. Với những đặc tính chữa bệnh riêng, trà gừng mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Uống trà gừng thường xuyên giúp bạn cải thiện quá trình lưu thông máu và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, trà gừng còn là một thứ đồ uống thơm ngon, rất tuyệt cho buổi sáng những ngày đông lạnh. Hơn nữa, chuẩn bị một cốc trà gừng tại nhà cũng tiết kiệm hơn nhiều so với một tách trà túi pha sẵn mà bạn mua ngoài thị trường. Vậy thì, cách thức để pha chế trà gừng là gì? Thực ra, để pha chế một tách trà gừng hoàn toàn rất đơn giản với nhiều cách thức khác nhau. Bạn có thể sử dụng bột gừng hoặc dùng trực tiếp củ gừng tươi, thậm chí bạn cũng có thể dùng ngay các loại nước gừng đóng chai để pha chế.
Trong bài viết này, chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn một số cách thức đơn giản để có thể pha chế một cốc trà gừng ấm áp, rất tốt cho sức khỏe của mỗi người.
Cách pha chế 1:
Nguyên liệu:
- 1 cốc nước lọc
- 2 muỗng cafe mật ong
- 3 / 4 muỗng bột gừng
- 3 túi trà gói – cho 3 người
- 3 / 4 tách sữa
Cách pha chế:
Trong trường hợp bạn không có gừng tươi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột gừng thay thế. Ở cách pha chế này, đầu tiên bạn dùng một chiếc chảo nhỏ, đổ nước vào chảo. Đun sôi nước, rồi cho mật ong và bột gừng vào cùng. Sau đó, giảm lửa, đậy nắp chảo và để sôi thêm khoảng 10 phút. Tắt bếp, bắc chảo ra ngoài, nhúng túi trà vào nước gừng đang nóng. Tiếp tục đậy kín nắp chảo, ngâm trà gừng trong khoảng 5 -7 phút. Sau cùng, bạn vứt bỏ các túi bã trà, rót trà ra cốc, cho thêm sữa vào khuấy đều và thưởng thức. Hoặc bạn cũng có thể đun nóng lại nước trà gừng trước khi uống.
Cách pha chế 2:
Nguyên liệu:
- 4-6 lát gừng tươi
- 2 cốc nước lọc
- ½ quả chanh vắt lấy nước
- 1 -2 muỗng cafe mật ong
Cách pha chế:
Cách pha chế trà gừng này rất thích hợp cho những ai đang mắc bệnh về cảm lạnh hay viêm họng. Cắt gừng tươi thành các lát mỏng to bản, vì cắt như vậy hương vị gừng trong tách trà sẽ dậy mùi và thơm hơn. Đổ nước vào chảo nhỏ, thả các lát gừng vào chảo. Đun sôi nước và để sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Sau đó, tắt bếp, bắc chảo xuống, rót trà ra cốc, cho thêm nước cốt chanh và mật ong khuấy đều. Cuối cùng là thưởng thức trà khi còn nóng.
Cách pha chế 3:
Nguyên liệu:
- 2 cốc nước lọc
- 2 thìa đường trắng
- 2 thìa gừng tươi nạo nhỏ
Cách pha chế:
Đổ nước vào một chiếc chảo nhỏ, đun sôi nước. Cho gừng tươi nạo nhỏ vào một chiếc cốc, đổ nước sôi vào và ngâm nước gừng trong vòng 10 phút. Sau đó cho thêm chút đường khuấy đều và thưởng thức tách trà của bạn.
Cách pha chế 4:
Nguyên liệu:
- 8 ly nước lọc
- 3 lát lớn gừng tươi
- 1/2 tách đường
- 2 lát quế khô
- 10 túi trà gói
- 2 tách nước cam ép
Cách pha chế:
Trong cách pha chế này, trà gừng nên được uống lạnh, thích hợp như một thứ nước giải khát vào mùa hè. Bạn có thể uống một tách trà gừng lạnh trong bữa ăn và rất tuyệt khi thay thế cho các thứ đồ uống khác. Về cách thức pha chế loại trà gừng này, trước tiên bạn cho nước vào chảo nhỏ đun sôi. Dùng một cốc lớn, cho gừng tươi thái lát, quế khô, đường và trà túi vào cùng. Đổ nước sôi vào trong cốc, ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó lọc bỏ bã, chỉ để lại nước. Thêm nước cam ép và khuấy đều cốc. Đợi cốc trà nguội, đặt trà vào ngăn mát của tủ lạnh, hoặc có thể cho thêm một vài viên đá nhỏ để làm mát cốc trà. Để tách trà gừng mát lạnh của bạn thêm đẹp mắt, bạn có thể rót trà vào chiếc ly cao cổ, sau đó trang trí thêm một vài lát chanh hoặc cam tươi. Như vậy là bạn đã có trong tay một thứ đồ giải khát mát lạnh và tốt cho sức khỏe vào những ngày nhiều nắng.
Trên đây chỉ là một vài cách rất đơn giản và dễ dàng để pha chế một cốc trà gừng. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải những vấn đề về cảm lạnh, ho hay viêm họng, vậy thì hãy làm theo một trong những cách pha chế trên để có được một cốc trà gừng với nhiều công dụng chữa bệnh. Hay đơn giản, bạn cầm trên tay cốc trà gừng chỉ để thưởng thức vị thơm mát của trà và tìm đến trà như một liệu pháp giúp bạn tỉnh táo hơn trong công việc.

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Toggle Footer
TOP